Shopping

Cổ trụ và Cổ tàu là gì: Đừng nhầm lẫn!

Bạn có biết áo cổ tàu, cổ trụ (hay cổ đứng) là gì không? Thực tế, chúng được xếp vào hai loại cổ áo khác nhau, nhưng lại thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Trong bài viết này, Jubbie.vn sẽ “bật mí” cho bạn “tất tần tật” về những loại cổ áo hay gặp này.

Cổ tàu và Cổ trụ là gì?

Khi bạn nhìn vào một chiếc áo sơ mi cổ trụ (band collar), có vẻ như trông nó thiếu một thứ gì đó, nhưng thực sự chúng không thiếu điều gì cả! Việc trông như thiếu cổ áo như vậy là cố ý.

Trong khi áo sơ mi cổ trụ trông như không có cổ áo, áo sơ mi cổ tàu (mandarin collar) lại có cổ áo ngắn thẳng đứng.

Nhìn vào hình ảnh dưới đây chắc bạn đã thấy sự khác biệt rồi phải không?

Cổ tàu và cổ trụ

Nguồn gốc của áo cổ tàu

Áo cổ tàu (còn được gọi là Mao collar – áo cổ Mao) có nguồn gốc từ Trung Quốc và được mặc bởi các quan chức thời nhà Thanh. Chúng ngắn, đứng và đôi khi gắn chặt ở giữa với một cái móc nhỏ.

Nguồn gốc của áo cổ tàu
Áo cổ tàu đã xuất hiện khá nhiều trong văn hóa đại chúng và thường được mặc bởi các nhân vật phản diện như Tiến sĩ Evil trong phim Austin Powers hoặc Sĩ quan Hoàng gia trong series phim kinh điển Star Wars.

Và thế còn những chiếc Nehru Jacket?

Áo khoác Nehru có cổ tàu, và có nguồn gốc ở Ấn Độ. Những chiếc áo khoác này được đặt theo tên của cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru, người thường mặc kiểu áo khoác có kiểu cổ này.

Áo khoác Nehru

Nếu như áo khoác Nehru phổ biến ở châu Á do ảnh hưởng từ thủ tướng, thì chúng đã trở nên phổ biến ở phương Tây trong thập niên 60 phần lớn là do ban nhạc Beatles! Sau một chuyến đi lưu diễn đình đám đến Ấn Độ, George, John, Ringo và Paul bắt đầu mặc áo khoác Nehru, và nhiều ban nhạc và người có ảnh hưởng khác cùng thời cũng đã theo đuổi phong cách này.

Áo cổ tàu vẫn được yêu thích cho đến ngày nay, ngay cả trong ngành thời trang và trong thực tế hàng ngày. Quân đội Hoa Kỳ sử dụng cổ áo quan trên đồng phục chiến đấu của quân đội.

Quân đội Hoa Kỳ sử dụng cổ áo quan trên đồng phục chiến đấu của quân đội

Mục đích của cổ Tàu trong trường hợp này là để tránh việc bị trày xước, và để bảo vệ phần da cổ khỏi các thiết bị mà họ phải mang hoặc đeo.

Có ai có thể đoán được rằng những chiếc cổ áo này có thể vừa mang tính thời trang vừa có chức năng hữu ích đến vậy, phải không nào?

Nguồn gốc của cổ trụ

Nguồn gốc của cổ trụ

Áo cổ trụ là áo không có cổ. Kiểu áo này bắt nguồn từ việc phát minh ra cổ áo có thể tháo rời. Kiểu cổ này phổ biến vào những năm 1830, và được thiết kế sao cho cổ có thể được giặt riêng với áo sơ mi mà chúng gắn vào, nghĩa là bạn sẽ giặt áo sơ mi ít hơn.

Áo sơ mi cổ trụ trở lại thành “mốt” trong những năm gần đây.

Nguồn gốc của cổ trụ
Sành điệu với áo sơ mi nam cổ trụ trắng mix mặc cùng quần jeans đen cùng cặp kính đen “cool ngầu”.

Lời kết,

Đến đây thì các bạn đã có thêm kiến thức về cổ trụ. Quan trọng hơn cả là chúng ta đã phân biệt được rằng cổ trụ và cổ tàu là hai loại cổ khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *